Tản mạn - Nhà nông ở Nhật - Japan

Tản mạn : NHÀ NÔNG Ở NHẬT

Nếu các bác anh chị chúng ta có cơ hội về vùng nông thôn nhật bản, thì chúng ta sẽ thấy được, nông thôn ở Nhật nó thanh bình vô cùng.

Nông dân ở Nhật họ sướng lắm các bác anh chị nhé, nông dân ở Nhật ở nhà lầu, đi xe hơi, du lịch đi đây đi đó. Trong khi đó thì Người nông dân Việt nam mình mặc dù làm việc “quần quật” ngoài cánh đồng nhưng vẫn không đủ sống. 

Từ xa xưa, Việt Nam chúng ta đã được biết đến là quốc gia có truyền thống nông nghiệp. 70% dân sống bằng nghề nông cơ mà.  Qua hàng nghìn năm phát triển, ngành nông nghiệp Việt vẫn cứ lẹt đẹt, chưa thể phát triển đúng tiềm năng của nó. tốc độ phát triển vẩn rất chậm, nông nghiệp vẫn được trồng trọt theo các phương pháp canh tác truyền thống.

Người nông dân Việt vẫn phải làm việc vất vả trên các cánh đồng, những khu vườn nhưng thu nhập rất thấp. Chính vì thế người dân Việt Nam luôn mặc định rằng làm nông nghiệp là vất vả và thu nhập không cao, nếu không muốn nói là thấp nhất trong các thể loại, thế nên ở ta người ta có muốn làm nông nghiệp đâu, trong khi ở Nhật nhiều người chán cuộc sống thành thị rồi họ ùn ùn kéo về các vùng quê để làm nông.

Trước cuộc cải cách Duy Tân Minh Trị vào năm 1868, có đến 80% dân số Nhật Bản làm nông nghiệp và lúa là nông sản chính. Thời đó tại Nhật các phương pháp thâm canh cần nhiều lao động, mỗi hộ gia đình cũng chỉ có một phần diện tích ruộng hạn chế. 

Kể từ sau Minh Trị Duy Tân, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp và đô thị hóa đã ảnh hưởng rất lớn tới nền nông nghiệp Nhật Bản. Lúc đó họ mở cửa giao thương với nước ngoài, tập trung làm nông nghiệp theo mô hình của phương tây. Nhưng vẫn tập trung chú trọng vào sản xuất lúa gạo chứ không phải lúa mì như ở Tây.

Sau Thế chiến 2, có Cuộc cải cách ruộng đất năm 1946 là rất thành công, nó làm thay đổi cơ bản kết cấu ngành nông nghiệp và có ảnh hưởng rộng khắp ở Nhật Bản. Và cứ dần dần họ cải tiến, áp dụng các kĩ thuật khoa học công nghệ vào canh tác. và họ chuyển đổi sang mô hình nông dân sở hữu trang trại chăn nuôi, hay sở hữu những nông trang trồng trọt với diện tích lớn và áp dụng rất nhiều công nghệ vào chăn nuôi trồng trọt.

Ví dụ như các hệ thống kênh rạch tưới tiêu đều tự động bằng máy hết, máy gặt, máy cấy cỡ lớn, máy thu hoạch nông sản, có sử dụng sức người mấy đâu, toàn dùng sức máy ấy chứ. Hoa quả thì trồng trong nhà kính, đều có hệ thống tưới nước và bón phân tự động, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như không ảnh hưởng đến cây.

Trồng cây trong nhà kính còn giúp cây hạn chế bệnh tật, việc trồng cây có thể thực hiện quanh năm do không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Người lao động trong ngành nông nghiệp cũng không phải “dầm sương dãi nắng” khi làm việc giống như ở Việt Nam. 

Thế nên sản lượng năng suất nó mới nhiều, thu nhập người nông dân cao lắm.

Vì giá nông sản rất cao, rau quả ở bên này còn đắt hơn cả thịt ấy. Em lấy ví dụ như em đi mua mớ rau muống nó khoảng 50 ~ 60k, trong khi 5 lạng thịt nó khoảng 70k.

Rau quả ở Nhật đắt, thế nên thu nhập người nông dân ở Nhật nó mới cao.

Ở nhật họ có cái hay là, ông nào nghiên cứu thì cứ nghiên cứu. Ông nào làm chân làm tay thì cứ theo ông nghiên cứu mà làm thôi, họ tập trung và liên kết nhau lại thành 1 hợp tác xã nông nghiệp (HTX nông nghiệp của quốc gia), Tổ chức này vừa hướng dẫn nông dân sản xuất, vừa bảo đảm quyền lợi của nông dân, và là nơi những người nông dân gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm với nhau.

Các ông giáo sư thì chỉ việc nghiên cứu thôi, và ông vạch ra các lối đi, còn người nông dân thì cứ như thế mà làm thôi. Nó phân công nhiệm vụ trong xã hội rõ ràng như vậy rồi nên cứ thế mà làm thôi.

Điểm nổi bật và vượt trội ở nền nông nghiệp Nhật bản là :

Thứ nhất là tự động hoá trong nông nghiệp ở trình độ cao

Thứ 2 là 1 người nông dân sở hữu diện tích đất canh tác lớn, lại làm bằng máy nên sản lượng cao, thu nhập cũng cao

Thứ 3 là đường giao thông rất thuận lợi, và phát triển, dễ dàng phục vụ nông dân trong quá trình vận chuyển và đi lại

Thứ 4 là giá nông sản rất cao đảm bảo cho người nông dân có được thu nhập tốt, cuộc sống ổn định và ấm no.

Có 1 cái tuyệt vời nhất mà em thấy ngành nông nghiệp ở Nhật có được đó là họ giữ được cái môi trường vô cùng sạch sẽ. Đi bộ ở những trang trại ở nhật, hay trên những cánh đồng ở nhật mà có cảm giác như đang đi bộ trong công viên. Nó sạch sẽ trong lành vô cùng ấy.

Thường vào những ngày nghỉ mà có thời gian em cũng thường hay về các vùng nông thôn đi chơi và ngủ lại ở đó, không khí nó thanh bình mát mẻ , nói chung là rất đẹp.

Cái này nói không phải nói khen đâu mà thực tế họ có như vậy. Họ có như nào em ở đây em biết em chia sẻ thông tin với cả nhà vậy các bác anh chị chúng ta nắm được.

Em tính nếu em có đông anh chị em họ hàng bạn bè bên này có khi em cũng tính về quê mua đất canh tác nông nghiệp ở Nhật ấy.

 

HÀNG NHẬT NỘI ĐỊA

HÀNG NHẬT NỘI ĐỊA

Shop chuyên đồ Nhật.

MADE IN JAPAN

MADE IN JAPAN

Tin tưởng tuyệt đối.

ĐẦU MỐI HÀNG TẠI NHẬT

ĐẦU MỐI HÀNG TẠI NHẬT

+81-908-752-6666 (Viber)

ĐỊA CHỈ SHOP

ĐỊA CHỈ SHOP

65 Hàng Bún, Hà Nội.

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền: