Tản mạn - Đức tính hay - Japan

Tản mạn: ĐỨC TÍNH HAY

Nhật bản là một đất nước phát triển, đất nước công nghiệp hoá, có rất nhiều cái dở, nhưng bên cạnh đó họ cũng có rất nhiều cái hay,  rất nhiều đức tính hay, và nó là sản phẩm của giáo dục, mà nếu là hay thì cũng xin được nêu ra đây để các bác anh chị chúng ta có cái nhìn đa chiều hơn về họ. Cái dở thì nhiều lắm, nhưng trước tiên là nói cái hay của họ đã, rồi sau có cái dở gì chúng ta sẽ cùng bàn luận đến:

Sống đơn giản, tiết kiệm:

Mặc dù Nhật Bản là một đất nước giàu có, hiện đại nhưng con người ở đây luôn sống hết sức đơn giản và tiết kiệm.

Ví dụ như họ đạp xe đạp, hoặc đi các phương tiện công cộng, tiết kiệm chi tiêu trong gia đình,rồi họ giảm thiểu lượng thịt trong khẩu phần ăn, giảm thiểu những thứ không cần thiết, tiết kiệm năng lượng theo thời tiết.

Các bác anh chị chúng ta nghe đến đồ cũ chưa, đồ cũ ở Nhật, vầng, ở nhật cái gì không cần đến thì họ bán đi, ai cần dùng thì ra cửa hàng đồ cũ mua lại và mang về SD. 

Ngành buôn bán đồ cũ ở nhật ăn nên làm ra cũng vì nhu cầu tiết kiệm này, khi mà mua sắm trong dân giảm đi do họ tiết kiệm, hai nữa là chính sách của chính phủ khuyến khích người dân tiết kiệm nguồn tài nguyên bằng cách tái sử dụng các vật dụng dư thừa, đồ cũ sử dụng lại, nên ngành kinh doanh đồ cũ ở nhật không bị thu thuế, hoặc có thu thì cũng ít hơn rất nhiều so với các ngành nghề khác.

Rồi trong cuộc sống chi tiêu hàng ngày họ không phung phí, cái gì cũng tiết kiệm, tiết kiệm ở đây không phải là kibo, kẹt xỉ,  TIẾT KIỆM LÀ MỸ ĐỨC Ở NHẬT.

Đúng giờ

Ở nhật thì đúng giờ lắm, cái gì cũng đúng giờ, đúng ở đây không tính trên đơn vị giờ phút mà họ tính trên đơn vị giây luôn ấy.

Tàu nó đến ga lúc 10:01 phút nghĩa là 10:01 phút 00 giây nó sẽ có mặt ở ga. Xe buýt cũng vậy, văn phòng tại các công ty cũng vậy, hẹn hò nhau cũng vậy

các bác anh chị chúng ta sau có hẹn gặp đối tác nhật hay thế nào, phải nhớ cái này là họ đúng giờ lắm. Hẹn họ 11:00 là phải đến đó trc 11:00 đến muộn coi như khả năng hợp tác được với nhau giảm đi 1 nửa, vì lúc đó họ không tin mình nữa. Việc đến hẹn đúng giờ nó nói lên độ tin cậy, và tôn trọng người khác. Mình là nhiều người cứ để cho người khác chờ, nó đến rồi kệ nó, thậm chí biết là đối tác họ đang chờ, nhưng vẫn cứ phải đủng đỉnh 5,10 cho họ chờ để thể hiện mình đẳng cấp, mình là người quan trọng, không phải thế, cái đó buồn cười lắm.

Thế nên là hẹn mấy giờ là phải đúng giờ, tất cả mọi lý do đến muộn đều không có ý nghĩa gì. Anh đi mây về gió kệ, anh kẹt xe, chậm chuyến thế nào cũng kệ, chỉ quan trọng là anh có đến đúng giờ hay không?

Từ cái đó họ đánh giá cái cách anh thực hiện lời hứa. Vì hẹn gặp mấy giờ mấy giờ, về bản chất nó là 1 lời hứa mà., anh ko đến đúng giờ nghĩ là anh không giữ lời. Đó là cái đức tính thứ 3 đó là giữ lời hứa.

Giữ lời hứa

Nghĩa là ở đây, họ đã nói cái gì là họ làm cái đấy.

Không có nói cho nó sướng cái mồm đi, hẹn hò thề ước các kiểu đi, xong sau đó là đâu vào đấy, chẳng thấy làm được như đã nói. Những người như thế đối với người Nhật là tận cùng của tận cùng, tiếng nhật người ta gọi là saiteigen, tận cùng của tận cùng, anh nói ngày mai đưa con đi mua kẹo mút, là sáng hôm sau phải đi mua kẹo mút. 

Tầm quan trọng của công việc có cái nặng cái nhẹ, nhưng lời hứa thì cái nào cũng có giá trị như nhau, nghĩa là phải thực hiện lời hứa, dù là nhỏ nhất.

Cái nhỏ anh không làm được thì sao anh làm được cái lớn. Anh đã nói gì với họ anh ko thực hiện là người ta khinh anh.

Nên mình làm việc với nhật sướng lắm., ngồi trên bàn đàm phán, 2 công ty, chỉ ra cái nọ chỉ cái kia, cty Nhật họ nói họ sẽ làm cái nọ làm cái kia, là y như rằng sau đó họ sẽ làm trc những gì họ đã nói. Và có thể còn hơn thế nữa

Đấy là cái đức tính mình cần phải học hỏi họ, đó là coi trọng lời hứa, nói là làm.

 Không làm phiền đến người khác

Đây là 1 đức tính phải nói là đặc trưng của người Nhật. Họ cố gắng hết mức có thể để không làm phiền đến người khác, làm cái gì luôn ý tứ ngó trước ngó sau xem có làm phiền gì đến những người xung quanh không, đây về bản chất nó là 1 dạng của tính khiêm tốn.

Các bác các anh chị đi ngoài đường ở Nhật chẳng hạn, hiếm khi có ai đó làm phiền đến mình. Trên tàu chẳng hạn, ít khi nói chuyện ở trên tàu, mọi người đều có ý thức giữ im lặng không gây ồn ào khó chịu. Có không biết đường họ hỏi mình, họ cũng rất nhã nhặn và lịch sự, không biết là hỏi thế có làm phiền đến mình hay không.

Nếu nghiên cứu kĩ về văn hoá Nhật bản, thì từ ngày xưa nhật bản đã có câu:: mizaru, kikazaru, iwazaru,

Có nghĩa là Ko nhìn điều xấu, ko nghe điều xấu, ko nói điều xấu.

Ba câu đó rất nổi tiếng ở Nhật, va nguồn gốc của cau noi nay bắt nguồn từ Luận ngữ: Phi lễ vật thị, phi lễ vật thính, phi lễ vật ngôn, phi lễ vật động

( co nghia la không nhìn điều xấu, không nghe theo những điều chướng tai gai mắt, không hợp lễ thì không nói, không hợp lễ thì không hành động)

Điều này nó ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến văn hoá sống của người nhật bản. Đó là, sống 1 cuộc đời ko ảnh hưởng gì đến ai.

Điều đó nó dẫn đến 2 khía cạnh: Đó là sự độc lập tự do sống cuộc đời mình thích, nhưng ben canh do lại thiếu thốn những tiếng cười. Chính vì vậy mà riêng về cái tính cách này của người Nhật, nhiều người Việt sang đây ko quen với văn hoá này, và ko hoà Nhập đc dẫn đến bị shock về văn hoá.

Nhưng đây nó là văn hoá, là tính cách của họ rồi, thế xã hội nó mới quy củ được.

Còn rất nhiều đức tính nữa nhưng có 1 đức tính cuối cùng, quan trọng nhất cần phải nêu ra ở đây đó là

Sự trung thực.

Ở Nhật, Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật đã được dạy cần có đức tính trung thực.

Nếu nhặt được của rơi thì cần phải tìm người để trả lại hoặc đem tới đồn cảnh sát gần nhất.

Hay là các nhân viên cửa hàng chạy theo khách để trả lại đồ họ bỏ quên là hình ảnh thường thấy ở đây.

Họ rất trung thực, đồ để quên trên tàu xe, sẽ được những người trên cùng chuyến đó đưa lại cho tài xế, tài xế sẽ liên lạc lại với chúng ta để trao lại đồ, nếu không tìm được chúng ta thì sẽ gửi cho cảnh sát để lưu kho. Và cảnh sát sẽ có trách nhiệm trao trả lại cho người bị mất.

Nếu không tin, lát vào trong siêu thị các bác cứ để thử cái ví ở ghế mà xem, nhớ ghi tên tuổi địa chỉ vào nhé, mấy hôm sau họ sẽ gửi về địa chỉ đó cho chúng ta.

Đó là tính trung thực, và tính cách này nó có sẵn trong tư tưởng của họ rồi, cái gì không phải của mình thì nó sẽ không phải của mình.

Điều này nó thể hiện rất rõ qua các cửa hàng không người bán hàng tại Nhật Bản.

Các bác các anh chị cứ thử về vùng nông thôn ở nhật mà xem, sẽ thấy các quầy bán này. Đặc biệt là các quầy bán rau, củ, quả, cá tươi...

Nó cũng giống như chợ cóc ở mình ấy, chỉ có cái khác là nó không có người đứng bán hàng, mà trên sản phẩm có ghi sẵn giá tiền rồi, bên cạnh có để 1 cái hộp, ai mua gì thì cứ lấy thế xong tự tính số tiền rồi bỏ vào trong hộp. Không có camera giám sát gì hết, không có ai ở đó hết, các bác anh chị chúng ta thấy có tuyệt vời không.

Như ở ta mà như thế nhỉ, không phải nói điêu nhưng rau nó lấy đằng rau, quả nó lấy sạch quả, lúc ra ngoài nó quên quay lại nó lấy nốt cái hộp tiền luôn ấy chứ đúng không các bác.

Đấy là các cửa hàng khách đến mua bằng lòng tự trọng, lòng tự trọng cao đến thế nào thì người ta mới có được cái hình thức bán hàng tin tưởng tuyệt đối vào lòng tự trọng của khách hàng như thế chứ. Đấy là 1 cái điều tuyệt vời, là đỉnh cao của xã hội rồi đấy ạ.

Cửa hàng này không ít đâu nha, các bác các anh chị cứ về search thử xem cửa hàng không người bán hàng ở Nhật mà xem, đâu đâu cũng có. Xã hội họ tuyệt vời đến thế cơ mà, chúng ta đi để chúng ta biết chúng ta đang ở đâu.

Hay khi vào siêu thị, shop cửa hàng chẳng hạn, ở Nhật không phải gửi đồ ở bên ngoài đâu. Túi to túi nhỏ mang vào cửa hàng được hết, ở ta là phải gửi ở tủ đồ để chỗ bác bảo vệ bên ngoài, để làm gì ak, để hạn chế những thành phần mang túi vào bên trong ăn cắp chứ để làm gì đâu. chứ ai người ta muốn ngồi trông cái túi đấy của mình để làm gì đâu.

Thế là lợi dụng sơ hở này của người Nhật, thế là cũng có nhiều thành phần du học, hay lao động bất hợp pháp người Việt ở Nhật mang túi vào các siêu thị đi ăn cắp.

Thỉnh thoảng tivi nó lại bắt một vụ, toàn người Việt trẻ, lao động trốn ra ngoài đi ăn cắp, rồi du học sinh sang nhật dưới hình thức là đi du học nhưng thực chất là đi làm kiếm tiền, và nhiều thành phần còn mang theo cả văn hoá ăn cắp sang đây nữa, tỷ lệ tội phạm người Việt nam tại Nhật đang dẫn đầu rồi, cao hơn cả trung quốc, cao hơn cả các nước Asian đông nam á khác nữa, đến mức mà cứ người Việt lên tivi là gắn với tội ăn cắp.

Hôm trước, em vừa có dẫn 1 đoàn của bộ nội vụ đến thăm Đại Sứ Quán Việt Nam tại Nhật Bản, nghe các anh ĐSQ các anh ấy báo cáo:

Hiện nay, cộng đồng người Việt sinh sống & làm việc tại Nhật có khoảng 300.000 người.

Du học sinh : 70.000

Lao động phổ thông (Thực tập sinh ) khoảng 120.000

Kĩ sư: 30.000

Tổng cộng toàn bộ người Việt Nam tại đây khoảng 300.000 người.

Gần đây, người Việt Nam thích sang đây lắm. Mỗi năm bình quân lượng người Việt Nam sang Nhật sinh sống và làm việc tăng 30% so với cùng kì năm trước.

Vì sao ạ? Thu nhập cao hơn này, công việc ổn định thu nhập ổn định này, môi trường sạch sẽ, văn minh hơn, phong cảnh du lịch đẹp mê hồn, thế thì sang đây sinh sống và làm việc là đúng quá rồi.

Trước người Nhật họ cũng quý người Việt lắm, nhưng mà giờ trộm cắp người việt nhiều nên họ không thích nữa. Mà ngược lại họ cảnh giác và đề phòng hơn.

Đấy là thực tế đấy ak, nói ra để các bác anh chị chúng ta biết thực tế đang như thế nào, 

Tất nhiên, bên cạnh đó có rất nhiều tấm gương làm ăn ngon nghẻ, tốt lành cành đào, ăn nên làm ra ở Nhật của người Việt nam, nhưng sâu bây giờ quá nhiều, con sâu làm rầu nồi canh, nồi canh nó ko bị rầu nữa rồi, mà chúng ta chuẩn bị phải đổ cả nồi canh đi rồi các bác ak.

Bởi vì con người ta có xu hướng chăm chăm vào những chỗ xấu, cứ cái gì xấu là đến tai nhau nhanh nhất và nhiều nhất. Nên giờ hình ảnh người Việt đang không còn được đẹp như những gì chúng ta đã có trong quá khứ như những chiến công đánh Pháp đánh Mỹ nữa rồi.

Mà nguyên nhân ở đây là gì ạ? Cảnh sát bắt được 1 bạn trẻ lao động người Việt nam bỏ trốn ra bên ngoài đi ăn cắp, cảnh sát hỏi sao đi ăn trộm?

Nó bảo, hoàn cảnh em ở nhà éo le, phải vay tiền đi lao động, sang bên đây làm lương cao hơn ở nhà nhưng chi tiêu đắt đỏ, chẳng để ra được bao nhiêu nên không còn cách nào khác phải bỏ trốn ra ngoài đi ăn trộm!?

Các bác anh chị chúng ta nghe câu trả lời này có thông cảm được không ak? không thể nuốt trôi được ấy, có thông cảm được không ak?

Không, tuyệt đối không. 

Nếu ông biết là đắt đỏ, biết là không trang trải đc cuộc sống thì ông cố gắng sang lao động làm gì. Nếu không phải mục đích của ông là sang ăn cắp, chộp giật được đến lúc nào thì được.

Còn đối với những người lao động chân chính, mà vẫn bị kéo vào con đường đó thì có 1 nguyên nhân sâu xa hơn nữa ở đây, đó chính là các công ty môi giới xuất khẩu lao động tại việt nam, làm ăn không chuẩn.

Không chuẩn ở đây là gì, ông thu phí môi giới rất là cao, ông tư vấn hứa hẹn toàn trên trời dưới biển, cốt làm sao kéo được người ta đi, mà con em ở đây hầu hết toàn con nhà nghèo, con nhà nghèo mới đi xuất khẩu lao động với ước mơ đổi đời chứ, mà nghèo thì làm gì có tiền, em còn đang sợ ế đây này. Thì phải chạy vạy đi vay tiền khắp bà còn, làng trên xóm dưới, vay ngân hàng lãi trả hàng tháng được 200, 250tr là cuốn gói lên đường.

Sang đây làm tháng bỏ tiết kiệm được 7~10tr, thì bao giờ trả hết nợ. Thế nên cái máu chộp giật nó nổi lên, là trốn ra ngoài đi ăn cắp thôi chứ có gì đâu.

Đưa ra 1 vài con số để các bác các anh chị hình dung được.

Số lượng người Trung Quốc tại Nhật Bản đang là cộng đồng đông nhất  750.000 (5%)

hàn quốc 450.000 (0,5%)

Việt Nam 300.000 (31%)

Philippines 280.000

Nhưng mà ấy, cái này mới đáng chú ý này, là tỷ lệ tội phạm là người Việt Nam đang cao hơn cả Trung Quốc, nghĩa là đứng đầu danh sách đó.

 Đấy đó là những gì đã và đang diễn ra tại đất nước này, người tốt cũng có nhưng người xấu thì nhiều vô kể. Để cải thiện cái này, không chỉ 1 2 cá nhân cố gắng riêng lẻ, mà cần phải có cả tiếng nói của cộng đồng, để làm sao vực dậy cái hình ảnh của người Việt nam đi chứ không cứ để thế này thì không thể phát triển được.

Trong gần 10 năm sinh sống và làm việc tại nhật em đúc ra rằng tại sao người Nhật họ thành công trong kinh doanh, trong phát triển kinh tế đó là họ trung thực, họ ít lừa lọc. Và đó là cái triết lý kinh doanh của họ, phải trung thực , đừng chộp giật. Chộp giật thì chỉ được thời gian ngắn thôi.

 

HÀNG NHẬT NỘI ĐỊA

HÀNG NHẬT NỘI ĐỊA

Shop chuyên đồ Nhật.

MADE IN JAPAN

MADE IN JAPAN

Tin tưởng tuyệt đối.

ĐẦU MỐI HÀNG TẠI NHẬT

ĐẦU MỐI HÀNG TẠI NHẬT

+81-908-752-6666 (Viber)

ĐỊA CHỈ SHOP

ĐỊA CHỈ SHOP

65 Hàng Bún, Hà Nội.

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền: