Núi Phú Sĩ - Japan

Núi Fuji hay Núi Phú Sĩ (富士山 (ふじさん / ふじやま) Fuji-san / Fuji-yama?, Phú Sĩ Sơn) là ngọn núi cao nhất Nhật Bản 3776m và cũng là biểu tượng nổi tiếng của quốc gia này. 

Đây là 1 ngọn núi lửa vẫn còn đang hoạt động, lần phun trào gần đây nhất là năm 1707, và khi nào nó phun trào trở lại thì không ai biết được.

Nên các bác các anh chị chúng ta đến đây thăm núi Phú Sĩ 1 chút xong rồi nhanh nhanh chúng ta đi đến các điểm tham quan tiếp theo.

Ngọn núi Phú Sĩ này thường là đề tài trong các bức họa và nhiếp ảnh nghệ thuật cũng như trong văn chương và âm nhạc. Đây là một trong "Ba núi Thánh" của Nhật Bản (三 霊 山 Sanreizan) cùng với núi Tate và núi Haku, và cũng là một nơi đặc biệt của danh lam thắng cảnh, một di tích lịch sử, và đã được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào ngày 22 tháng 6 năm 2013.

Lượng mưa và băng tuyết tan chảy từ núi Phú Sỹ cùng với mạch nước ngầm từ các vị trí trên cao của núi (vị trí mạch nước cao nhất là 1.670 m) chảy xuống, theo con số nghiên cứu đưa ra năm 1968 trung bình một ngày là 1 triệu 540 nghìn mét khối nước, đã tạo ra 5 hồ nước ngọt lớn đó là: Kawaguchi; Yamanaka; Sai; Motosu và Shoji. Cùng với hồ Ashi ở gần đó đều là một phần trong công viên quốc gia Phú Sỹ - Hakone – Izu. Cách núi Phú Sỹ không xa lại có vịnh Suruga nên để tận dụng nguồn nước dồi dào đó, quanh khu vực núi Phú Sỹ đã có không ít những nhà máy công nghiệp sản xuất như: nhà máy giấy, nhà máy dược phẩm, nhà máy nước suối khoáng thiên nhiên Fuji..


Người ta nói rằng, người đầu tiên lên đỉnh núi này là một nhà sư ẩn danh trước thời đại Minh Trị. Vị sư cho rằng ngọn núi rất linh thiêng, nơi đỉnh núi là nơi Nữ thần Asama tọa lạc. Theo lệnh quốc gia khi đó đã cho dựng đền thờ Nữ thần Asama để cúng tế, với ước vọng Nữ thần làm cho miệng núi lửa lắng xuống. Từ đó ở Nhật Bản có thêm một dòng tín ngưỡng mới gọi là tín ngưỡng Asama. Về sau, người ta cũng xác định được vị trí mà vị sư khuyết danh đã đặt chân trên đỉnh núi Phú Sỹ và lập đàn thờ vị sư bí ẩn này. Từ đó dòng người đăng sơn núi Phú Sỹ lễ bái đã trở thành một tập quán không thể thiếu trong văn hóa tín ngưỡng của người Nhật, và người ta gọi đó là “tôn giáo Fuji”

Ngọn núi này được coi như 1 ngọn núi thánh và rất linh thiêng.
Đối với người Nhật, đêm mùng 1 Tết, nếu ai nằm mơ thấy một trong ba thứ sẽ cực kì may mắn suốt cả năm.
Thứ nhất Fuji (mơ thấy núi Phú Sỹ)
Thứ nhì taka (mơ thấy chim ưng)
Thứ ba nasu ( mơ thấy cà tím)
Hình ảnh núi Phú Sỹ đã in sâu vào tiềm thức của người Nhật Bản. Nó không chỉ dừng lại ở vấn đề tín ngưỡng mà nó còn trở thành nguồn cảm xúc và đề tài cho vô vàn các tác phẩm văn học và nghệ thuật xuyên suốt các thời đại.
đã có rất nhiều nhưngx tác phẩm nghệ thuật, những bưcs tranh lấy núi phú sĩ làm nguồn cảm hứng.
Trong các tác phẩm hội họa, điêu khắc.. hình ảnh núi Phú Sỹ luôn hiện diện ở các góc độ khác nhau, các hoa văn khác nhau nhưng đều toát lên một điểm chung là sự hùng vĩ và thiêng liêng của nó.


Trong các tác phẩm văn học, núi Phú Sỹ tượng trưng cho tinh thần đoàn kết, kiên cường của người dân xứ Phù tang.


Núi Phú Sỹ cũng là một địa điểm tập luyện truyền thống của các chiến binh Samurai thời xưa. Các chiến sỹ Samurai đã dùng chân núi như một điểm tập luyện (gần thị trấn Gotemba ngày nay).

Gần đây nhất là vào năm 2005, Cục phòng vệ Nhật Bản và lực lượng hải quân Hoa Kỳ cũng đã tiến hành tập trận ở chân núi Phú Sỹ.


Núi Phú Sỹ đã tạo cho người Nhật Bản và đất nước Nhật Bản một “tinh thần Phú Sỹ”, “tinh thần Samurai” để cả thế giới phải khâm phục. Chúng ta từng chứng kiến thảm hỏa động đất và sóng thần năm 2011 làm gần 20 nghìn người thiệt mạng. Vậy mà người Nhật vẫn kiên cường, nước Nhật vẫn đứng vững chẳng khác gì ngọn núi Phú Sỹ.

Mặc dù mạnh mẽ là vậy nhưng núi phú sĩ lại đc nhiều người ví như 1 nàng thiếu nữ luôn e ấp ngại ngùng. nàng thường hay lấy mây che mặt mình mỗi khi có khách từ phương xa tới thăm.

Các đoàn khách du lịch đến đây rất ít khi may mắn đc ngắm trọn nàng Phú sĩ này, vì nàng hay lấy tay che mặt mình lại. Và khi những lữ khách phương xa đến rồi đi, nàng mới lại lấy tay vén màn ra nhìn theo người lữ khách.

Vâng, rất hiếm khi có thể nhìn thấy nàng đấy các bác các anh các chị ạ

Và núi phú sĩ có hình tháp trải dài đều từ trên xuống dưới giống như 1 người phũ nữ buông dài mái tóc và đôi tay của mình ôm trọn lấy những khu làng dưới chân núi.

Giống như 1 người mẹ giang cánh tay chở che cho dân làng xung quanh khỏi bão tố thiên tai. 

Đối với người dân Nhật Bản thì 1 lần được chinh phục núi Phú Sĩ đã trở thành tâm nguyện trong cuộc đời của họ. Ai cũng ao ước 1 lần được chinh phục leo lên đình núi Phú Sĩ, vốn được coi là biểu tượng của dân tộc. Ngắm nhìn thôi chưa đủ, phải lên đỉnh cơ, mới chịu.

Ai cũng thích lên đỉnh phải ko ak.

vầng, Núi Phú Sĩ mở cửa cho người leo núi đường bộ chỉ vào mùa hè hàng năm, từ 1/7 đến 31/8 do yếu tố của thời tiết. Và để leo lên ngọn núi này trc đây em mất khoảng nửa ngày leo lên, tối ngủ lại trên đó và ngày hôm sau thì đi xuống. Đi xuống mệt hơn đi lên đấy các bác ak.

Và gần đây có 1 cụ già hơn 80 tuổi rồi, trong suốt quãng thời gian mùa hè Núi phú sĩ mở cửa ngày nào ông cũng leo lên núi Phú Sĩ, xong chiều lại đi xuống. Cứ đi lên đi xuống như vậy ngày nào ông cũng leo lên đỉnh núi. Đến nay ông đã leo được hơn 2000 lần. ông dự định là sẽ leo núi như vậy cho đến khi nào gục ngã không leo được nữa thì thôi.

Ông nói là: Tôi đã được sinh ra bên ngọn núi Phú Sĩ, thì tôi cũng muốn được chết trên mảnh đất này.

Đối với họ thì ngọn núi phú sĩ như 1 người mẹ, 1 người bạn mãi mãi ở đó, mãi sánh bước với họ trong suốt cuộc đời.
chính vì vậy Núi Phú Sỹ đã trở thành biểu tượng của đất nước Nhật Bản. Núi phú sĩ là một hình tượng của sự hòa quyện giữa nghệ thuật và tôn giáo xuyên suốt các thời đại của Nhật Bản và có sức ảnh hưởng lớn ở tầm cỡ văn hoá, nên tháng 6 năm 2013, núi Phú Sỹ đã được Hội đồng quốc tế về di tích và di sản đã chính thức công nhận núi Phú sĩ trở thành “di sản văn hóa thế giới”.

Và ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đến và khám phá vẻ đẹp của ngọn núi Phú Sĩ này nhé.

 

 

 

HÀNG NHẬT NỘI ĐỊA

HÀNG NHẬT NỘI ĐỊA

Shop chuyên đồ Nhật.

MADE IN JAPAN

MADE IN JAPAN

Tin tưởng tuyệt đối.

ĐẦU MỐI HÀNG TẠI NHẬT

ĐẦU MỐI HÀNG TẠI NHẬT

+81-908-752-6666 (Viber)

ĐỊA CHỈ SHOP

ĐỊA CHỈ SHOP

65 Hàng Bún, Hà Nội.

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền: