Mẹo du lịch Nhật Bản - 15 điều cần biết trước khi bạn đến
Mẹo du lịch Nhật Bản - 15 điều cần biết trước khi bạn đến

Mẹo du lịch Nhật Bản - 15 điều cần biết trước khi bạn đến

Bạn đã sẵn sàng cho một chuyến đi Nhật Bản nhưng không quen thuộc với văn hóa? Du lịch quốc tế đủ phức tạp với kế hoạch và các chuẩn bị khác. Đây là danh sách 15 lời khuyên và những điều hữu ích cần biết về du lịch ở Nhật Bản.

 Khách du lịch lần đầu hoặc những người không quen thuộc với Nhật Bản có thể sẽ thấy các khía cạnh của văn hóa Nhật Bản đáng ngạc nhiên. Du lịch nước ngoài có thể căng thẳng với kế hoạch và sắp xếp chi tiết. Chúng tôi đã đưa ra một danh sách đơn giản 15 điều cần biết và cách cư xử sẽ hữu ích để có một chuyến đi thú vị.

1. Hiểu được Tiếng Anh cơ bản:

Mặc dù tiếng Anh là một phần bắt buộc của giáo dục, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chỉ có tiếng Anh cấp tiểu học được hiểu ở Nhật Bản. Hơn nữa, khả năng tiếng Anh của mọi người thường suy giảm khi bạn ở các thành phố lớn và các điểm đến du lịch như Tokyo , Osaka và Kyoto .

Hầu hết những người bạn gặp sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ, nhưng chỉ trong khả năng của họ, bạn nên học một số tiếng Nhật cơ bản hoặc có sẵn một công cụ dịch thuật. Chúng tôi cũng khuyên bạn nói chậm và rõ ràng khi cố gắng trò chuyện.

Thực đơn tiếng Anh có tại các nhà hàng và quán cà phê được thiết lập, và biển báo giao thông công cộng thường được cung cấp. Ví dụ: tàu điện ngầm ở Tokyo, tàu hỏa trên khắp Nhật Bản và Shinkansen sẽ có hướng dẫn bằng tiếng Anh và tên các ga bạn có thể tham khảo. Nếu bạn bị lạc hoặc cần hỗ trợ, đừng ngần ngại yêu cầu nhân viên làm việc tại các trạm hoặc cơ quan thực thi pháp luật giúp đỡ.

2. Mang theo tiền mặt và phương pháp để nhận thêm:

Mặc dù các cửa hàng, nhà hàng và các doanh nghiệp khác được thành lập thường chấp nhận thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, Nhật Bản vẫn chủ yếu là một xã hội dựa trên tiền mặt. Điều này có nghĩa là các cửa hàng nhỏ hơn sẽ không chấp nhận thẻ và bạn sẽ phải có tiền sẵn sàng. Bạn nên mang theo tiền mặt, nhưng nếu bạn hết tiền, đừng lo lắng. ATM tại các cửa hàng tiện lợi, bao gồm Seven Eleven, Lawson và Family Mart, thường sẽ nhận thẻ quốc tế.

Hãy nhớ rằng bạn sẽ phải trả bằng tiền mặt khi đi bằng phương tiện giao thông công cộng , bao gồm vé tàu điện ngầm, tàu hỏa và xe buýt. Bạn có thể sử dụng thẻ để thanh toán vé Shinkansen nhưng nên nói chuyện với ai đó tại quầy vé.

3. Thực hành cách cư xử của bạn trên tàu 

Trừ khi bạn đã thuê một chiếc xe hơi, bạn có thể sẽ sử dụng nhiều phương tiện giao thông công cộng để đi du lịch khắp Nhật Bản. Nhiều người tìm thấy các chuyến tàu Nhật Bản đặc biệt sạch sẽ, đúng giờ và dễ sử dụng .

Một trong những lý do chính cho điều này là người đi xe tuân theo cách cư xử nhất định . Trên tàu, hãy hạn chế nói chuyện trên điện thoại di động, nói quá to, ăn bữa ăn và chơi nhạc mà không cần tai nghe. Làm như vậy, bạn sẽ giúp tạo ra một chuyến đi dễ chịu cho mọi người.

Xin lưu ý rằng có những ghế ưu tiên được đánh dấu rõ ràng cho người già, người bệnh, người khuyết tật và người đi xe đang mang thai. Nếu bạn đang ngồi trong một trong những điều này khi ai đó lên tàu, thật lịch sự và tử tế khi nhường chỗ ngồi của bạn cho họ.

4. Đứng và đi bên trái

Giao thông dành cho người đi bộ bên ngoài và trong các trạm thường rất trật tự. Khi bạn đi bộ trên vỉa hè, cầu thang và đi thang cuốn, hãy chắc chắn đi ở bên trái để việc lưu thông được thuận lợi hơn. Bạn sẽ thấy các biển báo trong các trạm giao thông công cộng lớn yêu cầu người đi bộ làm điều này.

Một ngoại lệ cho điều này là Osaka, nơi mà bạn nên đứng ở phía bên phải trên thang cuốn.

5. Đi giày mà bạn có thể  xỏ vào và tháo ra dễ dàng

Nó là lựa chọn tùy chỉnh thích hợp của bạn cho việc cởi giày khi vào nhà ở Nhật Bản. Có một vài trường hợp nữa khi bạn cũng phải cởi giày, kể cả khi vào đền, miếu và thậm chí là một số nhà hàng nhất định. Do đó, nên mang theo giày dép bạn có thể dễ dàng tháo ra và đi lại. Giày sneaker rất tiện lợi và là lựa chọn thiết thực cho mọi loại thời tiết.

Hầu hết các cơ sở, địa điểm sẽ có biển hiệu hoặc hướng dẫn khi nào nên cởi giày, nhưng nói chung, bạn cũng nên tháo giày khi đi trên thảm chiếu trong phòng kiểu Nhật truyền thống.

6. Không cần Mẹo!

Nhật Bản nổi tiếng với sự hiếu khách và dịch vụ khách hàng vượt trội, có mặt ở khắp mọi nơi, từ các cửa hàng tiện lợi đến nhà trọ truyền thống của Nhật Bản. Tuy nhiên, dịch vụ chất lượng cao này là miễn phí . Bạn không cần phải tip tại nhà hàng, nhân viên khách sạn hoặc nhân viên khác, những người giúp đỡ bạn trong suốt hành trình. Tiền lương và giá cả phản ánh thành phần dịch vụ tại Nhật Bản, do đó bạn không cần phải lo lắng.  

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng một số nhà hàng ăn ngon, có thể thêm một khoản phí dịch vụ bổ sung vào hóa đơn của bạn vào cuối.

7. Đường phố sạch sẽ không tì vết, nhưng thùng rác thì ít

Một sự khác biệt lớn khác mà bạn có thể nhận thấy khi đến Nhật Bản là số lượng đường phố sạch sẽ, được giữ gìn cẩn thận, với số lượng thùng rác ít ỏi. Trong một chuyến thăm, bạn có thể đang thử các loại đồ uống, đồ ăn nhẹ và bữa ăn khác nhau bên ngoài hoặc trên đường đi, nhưng làm thế nào để bạn vứt rác?

Một giải pháp là tiêu thụ đồ ăn nhẹ và đồ uống của bạn ngay tại nơi bạn mua chúng. Bạn có thể bỏ rác tại địa điểm đó hoặc giao cho nhân viên của cơ sở để chăm sóc sau khi bạn hoàn thành công việc. Nếu bạn quên làm điều này, bạn có thể phải đợi cho đến khi bạn đến điểm đến hoặc chỗ ở tiếp theo để xử lý chất thải của bạn, vì thùng rác trên đường phố rất hiếm.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng Nhật Bản phân loại phần lớn chất thải một cách rõ ràng, không lẫn lộn. Nếu bạn có một chai nước giải khát bằng nhựa, lon hoặc chất thải giấy, hãy đảm bảo vứt nó vào hộp đựng thích hợp.

8. Chuẩn bị Wi-Fi trước thời gian

Trong khi nhiều dịch vụ tại Nhật Bản đang làm cho nó trở nên phổ biến hơn, hoạt động tốt hơn, Wi-Fi công cộng miễn phí vẫn còn tương đối hiếm . Chuẩn bị trước phương pháp của bạn để kết nối với Internet để bạn có thể điều hướng mà không cần thăm dò từ sân bay đến chỗ ở của bạn và các điểm đến chuyến đi khác.

Có nhiều tùy chọn bạn có thể thử, từ các thiết bị Wi-Fi không dây, có thể chuyển sang dùng thẻ SIM. Chọn phương thức phù hợp nhất với phong cách du lịch của bạn và hãy nhớ rằng có một số khu vực công cộng cung cấp kết nối Internet đáng tin cậy miễn phí, như cửa hàng tiện lợi, Starbucks và Tully's Coffee. Cũng lưu ý rằng hiện nay, hầu hết các phòng nghỉ sẽ có Wi-Fi hoặc cung cấp thiết bị Wi-Fi mà bạn có thể mang theo.

9. Dừng vào cửa hàng tiện lợi

Các cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản, như tên gọi của chúng, cực kỳ tiện lợi và chúng tôi khuyên bạn nên dừng lại. Hầu hết đều mở cửa 24/7 trong suốt cả tuần, khiến chúng trở nên lý tưởng nếu bạn cần mua sắm vào cuối giờ.

Các cửa hàng tiện lợi lớn ở Nhật Bản là Seven Eleven, Lawson và Family Mart. Hàng hóa ở đây thay đổi một chút theo cửa hàng và địa điểm, nhưng bạn sẽ tìm thấy nhiều loại thực phẩm nóng và lạnh chất lượng cao, món tráng miệng ngon, cà phê nóng và tất cả các loại đồ uống, đồ nấu ăn, đồ vệ sinh, và thậm chí cả quần áo, tại tất cả các cửa hàng.

Nhìn chung, các cửa hàng tiện lợi cũng sẽ rẻ hơn so với các nhà hàng và quán cà phê , khiến chúng trở thành nơi hoàn hảo để bạn có một bữa ăn hoặc đồ ăn nhẹ với giá hợp lý. Một số cửa hàng sẽ có không gian ăn uống, nơi bạn có thể nghỉ ngơi và thưởng thức đồ ăn của mình.

Nhân viên tại nhiều cửa hàng sẽ nói một ít tiếng Anh, vì vậy nếu bạn cần giúp đỡ, cửa hàng tiện lợi là một lựa chọn để nhận được hướng dẫn từ.

10. Đi xe lửa với vé JR và vé giảm giá

Hình ảnh từ các ngày lễ được thiết kế riêng tại Nhật Bản với Japan Rail Pass

Có nhiều cách để đi du lịch khắp Nhật Bản về kinh tế. Đặc biệt, Japan Rail Pass là một loại vé bạn nên xem xét cho chuyến đi đến Nhật Bản. Ví dụ: nếu bạn ở lại Nhật Bản bảy ngày và sẽ sử dụng Shinkansen cho chuyến đi khứ hồi giữa Tokyo và Osaka, Kyoto hoặc Kobe, chi phí di chuyển này sẽ trả cho giá vé khứ hồi của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng JR Pass cho tất cả các chuyến tàu, xe buýt và phà đi đến Miyajima, Hiroshima. Xin lưu ý rằng một số hạn chế áp dụng. Để biết thêm thông tin, xem trang web chính thức .

Ngoài ra còn có các loại vé thân thiện với ngân sách khác cho phép bạn tiết kiệm tiền trên cơ sở ngắn hạn. Một là Đèo rộng JR TOKYO , lý tưởng cho các chuyến đi trong ngày hoặc các chuyến đi cuối tuần đến các quận lân cận của Tokyo.

Du khách cũng có thể mua vé giảm giá cho tàu hỏa, tàu điện ngầm và xe buýt ở Tokyo, Osaka và Kyoto. Với một vài chuẩn bị đó, bạn có thể đi xe thông minh và tiết kiệm cho dù bạn ở đâu.

11. Sử dụng tủ khóa Coin để ngắm cảnh thoải mái

Một phần thú vị của du lịch đối với nhiều người là mua sắm . Nếu bạn có kế hoạch chọn một số quà tặng và quà lưu niệm nhưng không chắc chắn nên làm gì với hành lý mang theo của bạn trong phần còn lại của ngày, hãy xem xét việc sử dụng tủ khóa xu .

Tủ khóa tiền xu rất dễ tìm và chỉ tốn vài trăm yên. Để thuận tiện, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tủ khóa được đặt trong và xung quanh các trạm. Xin lưu ý rằng vào cuối tuần và ngày lễ, có thể khó tìm thấy tủ khóa có sẵn tại các nhà ga lớn ở các thành phố lớn, như ga Tokyo và Shibuya. Tuy nhiên, đó là một cảm giác tuyệt vời để có trong tay những món quà mà không phải xách theo hành lý của bạn khi tham quan.

12. Nhật Bản an toàn cho du khách độc thân

Nhật Bản luôn được xếp hạng cao về sự an toàn do tỷ lệ tội phạm thấp . Bạn sẽ thấy những học sinh tiểu học trẻ tuổi đi bộ và đi xe lửa mà không có bất kỳ người lớn nào. Nếu bạn đã quên một món đồ trên tàu hoặc tại nhà hàng, sẽ không có gì lạ khi ai đó chạy đến sau khi bạn trả lại.

Những yếu tố này làm cho Nhật Bản trở thành một nơi tuyệt vời cho du khách độc thân. Tuy nhiên, hãy thực hiện các biện pháp an toàn phù hợp với bạn trong bất kỳ chuyến đi nào khác, hãy ghi nhớ các số khẩn cấp  để đề phòng trong trường hợp có rủi ro xảy ra.

13. Hòa mình với cuộc sống vùng nông thôn của Nhật Bản

Hình ảnh từ Take The Tên của bạn Tour Tour! Tận hưởng chính mình ở Hida Furukawa, Gifu

Tokyo, Osaka và Kyoto là những thành phố năng động với giải trí vô tận, nhưng hãy xem xét thêm một điểm đến nông thôn ít được biết đến hơn trong kế hoạch du lịch của bạn. Vùng nông thôn sẽ cho bạn thấy nhịp sống chậm  hơn và khác biệt của Nhật Bản mà bạn sẽ không tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Biển hiệu tiếng Anh và người nói tiếng Anh rất ít, nhưng cư dân rất thân thiện và sẽ cố gắng trò chuyện với bạn trong nhiều trường hợp.

Ẩm thực thay đổi rất nhiều theo vùng ở Nhật Bản, vì vậy hãy cố gắng thử các món ăn, đồ ngọt và đồ uống địa phương . Ngoài ra còn có nhiều khu vực nông thôn với cảnh quan được bảo tồn tốt, nơi bạn có thể tìm hiểu về lịch sử và xem một môi trường truyền thống của Nhật Bản. Trải nghiệm ở đây cho bạn thấy một sự tương phản mới mẻ với các khu vực tham quan chính.

14. Ăn càng nhiều càng tốt

Hình ảnh từ Thưởng thức Sushi Tại Nhật Bản! Lời khuyên hữu ích Và các nhà hàng sushi tốt nhất của Tokyo

Ẩm thực Nhật Bản (washoku) đã được thêm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO năm 2013. Ngoài ra, các nhà hàng ở Tokyo và các thành phố khác ở Nhật Bản có nhiều ngôi sao Michelin nhất trên thế giới.

Từ Ramen đến Sushi, Takoyaki và Okonomiyaki , ẩm thực vô cùng đa dạng theo vùng và lý tưởng cho những người đam mê ẩm thực. Ngoài ra, chất lượng thực phẩm và hương vị của thực phẩm Nhật Bản, bất kể bạn đặt hàng từ một người bán hàng rong hay thưởng thức tại các cơ sở ăn uống ngon, vẫn tốt hơn nhiều so với nước ngoài. Văn hóa thực phẩm được thực hiện nghiêm túc và được phản ánh trong các thành phần chất lượng cao và chú ý cẩn thận cho từng món ăn. 

Không phải tất cả các nhà hàng sẽ có tiếng Anh, nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn vào, vì một số thực đơn sẽ có hình ảnh và nhân viên có thể giúp bạn. Khám phá và ăn theo cách của bạn thông qua Nhật Bản!

Xin lưu ý rằng các nhà hàng có lựa chọn cho những người ăn kiêng hoặc dị ứng, chế độ ăn uống bị hạn chế. Nếu bạn theo dõi halal, ăn chay hoặc không có gluten, chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị trước để tìm nơi bạn có thể ăn.

15. Bất cứ lúc nào cũng là thời điểm tốt để ghé thăm

Thay đổi theo mùa ở Nhật Bản rất khác biệt. Hoa anh đào màu hồng vào mùa xuân nổi tiếng tuyệt đẹp của Nhật Bản. Mùa hè mang đến những cây xanh tươi tốt và cơ hội để leo núi Mt. Phú Sĩ. Những tán lá đầy màu sắc đến vào mùa thu trên khắp đất nước cũng như một số lễ hội địa phương với những chiếc phao đầy màu sắc. Mùa đông mang bầu trời trong xanh và tuyết lý tưởng cho các môn thể thao mùa đông đến miền bắc và miền núi vào mùa đông.

Mùa hoa anh đào tuyệt đẹp là một trong những nét đặc trưng ở Nhật Bản. Nếu bạn không thể đến vào mùa xuân, cũng đừng lo lắng; có rất nhiều trải nghiệm trong cả năm, từ các biến thể trong phong cảnh đến các sự kiện văn hóa và ẩm thực. Hãy nhớ rằng thời tiết và nhiệt độ rất khác nhau, vì vậy hãy chuẩn bị trang phục cho phù hợp.

Chuẩn bị  cho Nhật Bản:

Hình ảnh đẹp của Thư viện ảnh JNTO Nhật Bản

Cho dù bạn đến thăm Nhật Bản lần đầu tiên hoặc đã thực hiện nhiều chuyến đi trước đó, tìm hiểu về văn hóa và xã hội ở đây chắc chắn sẽ giúp chuyến du lịch của bạn diễn ra suôn sẻ hơn. Một chút chuẩn bị trước một chặng đường dài sẽ tạo thêm thời gian cho bạn tận hưởng một chuyến đi khó quên!

Tuy nhiên, có lẽ điều quan trọng nhất là thư giãn, giữ một tâm hồn cởi mở và tiếp nhận mọi thứ mà Nhật Bản mang đến.

VIẾT BÌNH LUẬN:
HÀNG NHẬT CHÍNH HÃNG

HÀNG NHẬT CHÍNH HÃNG

MADE IN JAPAN

MADE IN JAPAN

BẢO ĐẢM NGUỒN GỐC

BẢO ĐẢM NGUỒN GỐC

ĐỊA CHỈ

ĐỊA CHỈ

65 Hàng Bún, Hà Nội.

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền: