Chuyện cổ tích Phú Sĩ - Japan

Núi phú sĩ là ngọn núi lửa hùng vĩ nổi tiếng nhất Nhật Bản. Đối với người dân nơi đây thì Phú Sĩ là 1 niềm tự hào, và vì núi Phú Sĩ có từ lâu đời rồi nên đã có nhiều câu chuyện truyền thuyết xoay quanh nó. Một trong nhưngx câu chuyện được nhắc đến nhiều nhất là truyền thuyết về nàng công chúa anh trăng.

Chuyện kể rằng cách đây rất lâu có một đôi vợ chồng già sống trong một khu rừng. Một ngày nọ, ông lão đi lấy măng sâu trong rừng thì bỗng phát hiện ra một thân tre phát sáng kỳ lạ. Vì quá tò mò nên ông lão đã chặt thân tre đặc biết ấy ra xem và bất ngờ phát hiện trong đốt tre là một cô gái nhỏ nhắn xinh đẹp. 

Ông lão quyết định mang cô bé về nuôi nấng. Kể từ đó, mỗi lần vào rừng lấy măng, đốn tre, ông lại nhặt được rất nhiều vàng rơi ra từ thân cây. Cuộc sống của gia đình ông ngày càng sung túc.

Khi cô gái ở độ tuổi trăng tròn, nàng xinh đẹp như hoa, vẻ đẹp của nàng không một cô gái nào trong vùng so bì được. Dân làng thấy vậy bèn gọi cô là Kaguya Hime - nàng công chúng ống tre.

Nhiều hoàng tử từ các nước xa xôi biết đến sắc đẹp của nàng đua nhau đến cầu hôn, trong đó có cả đức vua nhưng nàng đều từ chối. Mặc dù vậy, đức vua là người duy nhất Kaguya Hime có chút cảm mến và vẫn giữ liên lạc.

Vài năm sau đó, mỗi khi đến ngày trăng tròn, nàng Kaguya Hime thường ngồi một mình nhìn lên ánh trăng buồn bã. Người cha thấy vậy bèn lo lắng hỏi han thì nàng thở dài giãi bày tâm trạng:

"Thưa cha, con vốn đến từ cung trăng, do phạm phải lầm lỗi mà bị đày xuống trần. Nay thời hạn chịu hình phạt sắp hết, con sắp phải quay về. Lệnh thiên cung không thể chối từ. Nhớ cha, nhớ mẹ, nhớ mọi người, đó là lý do vì sao con buồn."


nui-phu-si-trong-truyen-thuyet-va-nhung-dieu-chua-ke-1
Nhiều người tin rằng núi Phú Sĩ bắt nguồn từ truyền thuyết công chúa ống tre


Người cha và đức vua đã tìm mọi cách đưa Kaguya đi trốn ở nhiều nơi nhưng cuối cùng cũng không chống lại nổi sức mạnh của thiên đình trên cung trăng. Ngày bị bắt trở về thiên cung, nàng gửi lại cho cha mẹ tấm áo choàng của mình và một viên thuốc trường sinh bất tử kèm một bức thư cho đức vua.

Sau khi nàng rời đi, nhà vua đau lòng và nhớ nhung vô tận. Người sai quân lính đem viên thuốc trường sinh cùng một bức thư do chính tay mình viết lên đỉnh núi cao nhất Nhật Bản để đốt, hy vọng những lời từ tận đáy lòng có thể gửi được đến nàng.

Từ đó về sau, dân gian lưu truyền câu chuyện về nàng công chúa đốt tre và tình yêu mãnh liệt của nhà vua dành cho công chúa. Ngọn núi nơi được nhà vua chọn để đốt bức thư cùng viên thuốc trường sinh được gọi là núi Phú Sĩ (fuji) do bắt nguồn từ "fushi" có nghĩa là bất tử.

Một truyền thuyết khác cho rằng, chính vì nhà vua đốt viên thuốc trường sinh trên núi Phú Sĩ mà nó đã biến thành ngọn núi lửa lớn nhất Nhật Bản ngày nay.

một câu chuyện truyền thuyết nữa là câu chuyện cổ tích về Hoa Anh Đào mà người đều biết ngay từ khi còn học tiểu học. đó là câu chuyện:

Hoa anh đào và dũng sĩ Samurai

Ngày xưa ở xứ Phù Tang chưa có hoa Anh Đào như bây giờ . Tại một ngôi làng xinh đẹp ven ngọn núi phú sĩ hùng vĩ ,có một chàng trai khôi ngô tuấn tú dũng cảm khác thường. Năm chàng mới tròn một tuổi, có một đạo sĩ phiêu bạt ghé qua nhà, nhìn cậu bé, mỉm cười đặt vào tay người cha thanh sắt đen bóng rồi lặng lẽ ra đi. Lúc đấy đang mùa đông tuyết rơi tầm tã vị đạo sĩ đi khuất trong mưa tuyết rồi mà người cha vẫn thẫn thờ nhìn trông theo. Đặt thanh kiếm vào tay người vợ trẻ, ông nói như thì thầm: "Hãy cất kỹ và giao thanh sắt này lại cho con trai chúng ta khi nó tròn 14 tuổi. Số phận đã an bài nó trở thành một kiếm sĩ lừng danh".

Cha cậu bé qua đời. Người vợ trẻ ở vậy nuôi con. Thanh sắt đen bóng được giao lại cho chàng trai năm cậu tròn 14 tuổi .Cậu rùng mình vuốt ve kỹ vật huyền bí nặng nề ấy. Một sức mạnh kỳ lạ , một khát khao khó hiểu tràn ngập vào cơ thể tươi non dũng mãnh của cậu. Người mẹ chưa kịp nói gì thì cậu đã run rẫy thốt lên trong cảm xúc nghẹn ngào: "Ta phải trở thành một kiếm sĩ nổi tiếng nhất đất nước này"

Chàng trai đến rạp đầu xin thụ giáo một võ sĩ đạo lừng danh .Vị samurai ngắm nhìn chàng trai từ đầu đến chân, trầm ngâm suy tư bất động hàng giờ liền. Cuối cùng ông thở dài lẩm bẩm một mình "oan nghiệt" và chấp thuận

Thời gian thấm thoát thoi đưa, tuổi 18 thanh xuân tràn trề sức sống đến với người kiếm sĩ .Tay kiếm của chàng khiến những samurai kiêu hùng nhất cũng phải e dè. Nhưng còn thanh sắt ? Chàng đã tự mình rèn nó thành thanh kiếm sáng ngời đầy uy lực. Nhưng chưa được, một thanh kiếm báu thực sự phải được tắm mình trong máu ngay trong ngày khai trận. Biết nhúng lưỡi thép uy lực này vào máu ai khi chàng chưa hề có kẻ thù, khi chàng chưa hề đối mặt với kẻ cướp, khi chàng chưa tìm được bất cứ lý do gì để quyết đấu một phen? lúc này người mẹ và người thầy của chàng đã khuất núi. Cô gái duy nhất của vị võ sư lừng danh năm xưa là người thân yêu còn lại duy nhất của chàng. Mỗi ngày khi nắng đã tàn lụi trên Phú Sỹ Sơn, đêm đã tràn ngập trên xóm núi, cô gái lại buồn bã nhìn chàng ngồi bất động, trầm tư bên bếp lửa. Chàng không còn cười nữa, mắt chàng lạnh như tuyết, chàng ôm thanh kiếm mà ước mơ ngày nó được tắm mình trong máu để trở thành bảo kiếm vô địch thiên hạ.

- Anh thân yêu! Có phải chăng đối với anh thanh kiếm này là tất cả? Nếu nó không được tắm mình trong máu để ngập trong khí thiêng thì anh sẽ mãi mãi buồn đau?

Nhìn vào bếp lửa, chàng trai vuốt ve thanh kiếm trong lòng và nói chậm rãi rất quả quyết:

- Chỉ buồn đau thôi? Không đâu! Đối với anh, thanh kiếm là sự nghiệp , là cuộc sống, là tất cả... làm sao anh có thể coi mình là một võ sĩ đạo chân chính khi thanh kiếm của anh chưa từng no say trong máu? Trời ơi! anh chết mất! sao thời buổi này yên bình đến thế? sao không có kẻ cướp nào thúc giục anh xuống kiếm. Không có kẻ cuồng ngông nào thách đấu với anh?

Cô gái mỉm cười đau đớn. Cô chỉ hỏi để khẳng định quyết tâm của mình thôi.

- Anh thân yêu, cho em được cầm lấy thanh kiếm của chàng một chút thôi.

Cầm thanh kiếm đen bóng, sắc lạnh cô gái nhìn chàng bằng ánh mắt buồn thăm thẳm rồi đột ngột đâm thẳng vào tim .Máu trào ra ướt đẫm tấm thân mảnh dẻ của nàng, nhuộm hồng chiếc áo kimono trắng nõn,trinh bạch. Chàng trai hốt hoảng rú lên kinh hoàng, vươn tay rút phăng thanh kiếm khỏi lồng ngực cô gái. Dưới ánh lửa bập bùng, thanh kiếm ngời sắc xanh rực rỡ, hào quang loé lên lộng lẫy lạ thường: nó đã được no mình trong máu!

Nhưng từ đó, chàng trai hoàn toàn cô độc. Không samurai nào thèm kết bạn với anh. Họ nhìn sang chỗ khác khi đối mặt trên con đường hẹp. Họ rời khỏi quán trà khi anh bước vào. Họ từ chối khi anh thách đấu... cho đến một hôm, một buổi chiều mùa đông, khi những bông tuyết đầu mùa vừa rơi, chàng trai ôm thanh kiếm đến bên mộ cô gái. Chàng thì thầm : "Tha lỗi cho anh, anh đã hiểu ra rồi..." chàng bình thản cắm sâu mũi kiếm vào bụng rạch một đường mạnh mẽ và rút kiếm ra phủ gục bên cạnh mộ. Thanh bảo kiếm cắm sâu vào mộ đất....tuyết không ngừng rơi....đến sáng, tuyết đã ôm trọn chàng trai và ngôi mộ vào vòng tay của mình. Chỉ còn lại một cây hoa lạ, mơn mởn vươn lên tươi cười, hồng thắm . Không ai biết hoa hoá thân từ thanh kiếm ấy nên người ta đặt tên hoa là Anh đào. Hoa anh đào có nhiều loại mọc được ở nhiều nơi. Nhưng không nơi đâu đẹp bằng hoa được ươm mầm và trổ bông ở vùng Phú Sĩ."

 

Chỉ trong một câu chuyện truyền thuyết, ta cảm nhận được bao nhiêu điều, cho ta bao nhiêu cung bậc cảm xúc về tinh thần bất khuất của một Samurai, sẵn sàng hi sinh vì sự nghiệp, vì tình yêu. Cũng bởi chính truyền thuyết này mà hoa anh đào được gắn liền với tinh thần võ sĩ đạo. Đó là một tinh thần không ngại hy sinh vì đất nước, vì sự nghiệp và lợi ích chung. Hoa anh đào rụng một cách khoan dung, buồn bã và hùng hồn. Khoan dung vì chỉ sau vài ngày nở sẽ là hoa bắt đầu tàn; buồn cho cuộc đời mong manh và ngắn ngủi; hùng hồn vì mặc dù có cuộc đời ngắn ngủi nhưng nó đã khẳng định được tinh thần đáng tự hào của người Nhật Bản, một khi đã rơi xuống là không sợ hãi hay nuối tiếc.

 

Người Nhật Bản có câu thành ngữ “A flower is a cherry blossom, a person is a Samurai” (Nếu là hoa, nguyện làm hoa anh đào. Nếu là người, nguyện một kiếp Samurai). Tinh thần của một võ sĩ đạo và hoa Anh đào in sâu trong tư tưởng của người dân Nhật Bản. Hoa anh đào tượng trưng cho hòa bình và tình yêu, còn Samurai tượng trưng cho sức mạnh và tinh thần kiên cường của con người. Đó cũng chính là tư tưởng, là triết lý sống của người dân Nhật Bản.

Chính vì vậy, mặc dù trong quá khứ, đất nước Nhật Bản đã phải trải qua rất nhiều nỗi đau thương mất mát nhưng họ đã khiến cho cả thế giới phải khâm phục tinh thần kiên cường và sức mạnh to lớn của họ, qua bao nhiêu cuộc chiến tranh, bom nguyên tử, sóng thần, động đất... họ vẫn tiếp tục đứng dậy, không hề chùn bước.

Hoa anh đào không thể đẹp nếu đứng độc lập một mình, mà chỉ đẹp khi nở rộ thành tảng mây hoa. Chính hình ảnh này đã gửi đi thông điệp: con người không thể tồn tại mạnh mẽ khi chỉ đứng một mình, mà cần phải biết đoàn kết lại với nhau, cùng nhau phấn đấu và phát triển. Chính điều này đã tạo nên sức mạnh to lớn của võ sĩ đạo Nhật Bản, cũng như góp phần giúp Nhật Bản vực dậy sau một thời gian khủng hoảng kinh tế và thảm bại của chiến tranh, trở thành cường quốc như ngày nay.

Nếu người Trung Quốc có câu nói coi cái chết “nhẹ tựa lông hồng” để thể hiện sự không ngại hi sinh để cho đất nước, cho sự nghiệp, lợi ích chung thì người Nhật lại coi cái chết như thế nhẹ nhàng và đẹp đẽ như bông hoa Anh đào. Chờ đợi và trải qua mùa đông khắc nghiệt lạnh giá, để khi xuân đến, nắng ấm về, những bông hoa anh đào nở bung xòe cố gắng khoe hết sắc hoa trong nắng, nhuộm hồng cả một vùng trời, ướp hương thơm ngát cho không khí, trải thảm hoa trắng hồng cho mặt đất và gieo vào lòng người những cảm giác trong trẻo tươi vui khó tả.

 

Hoa anh đào khi tàn không cố gắng bấu víu vào đài hoa như nhiều loại hoa khác, mà chỉ cần một cơn gió thoảng qua, những cánh hoa sẽ nhẹ nhàng lìa cành, khi rơi xuống đất vẫn còn tươi nguyên và thoang thoảng mùi hương. Giới võ sĩ đạo Nhật Bản đã lấy đó làm cách sống của mình, khi cần thiết, họ sẵn sàng rạch bụng mình và ngã xuống với nụ cười và sự thanh thản, mãn nguyện trong tâm hồn, giống như những bông anh đào rời cành buông mình về với đất mẹ.

 

Do đó, hai hình ảnh hoa Anh đào và võ sĩ Samurai luôn được coi là những công cụ chủ chốt của ngoại giao văn hóa Nhật Bản. Hoa anh đào với vẻ đẹp thanh bình đã làm chiếc cầu nối giúp Nhật xích lại với cộng đồng thế giới, truyền đi thông điệp về một đất nước tươi đẹp và yêu hòa bình.

Trên đây là 1 vài câu chuyện gắn bó với ngọn Núi Phú Sĩ hùng vĩ, để cho các bác các anh chị thấy đc, ngọn núi nó ko chỉ là ngọn núi. 

Nó còn có 1 giá trị tinh thần rất lớn đối với người dân Nhật bản nói riêng và cả những du khách nước ngoài đến đây. Đều không chỉ cảm nhận vẻ đẹp bên ngoài của ngọn núi mà còn hiểu thêm được về giá trị văn hoá lịch sử mà núi Phú Sĩ đã mang đến cho đất nước Nhật Bản.

 

HÀNG NHẬT NỘI ĐỊA

HÀNG NHẬT NỘI ĐỊA

Shop chuyên đồ Nhật.

MADE IN JAPAN

MADE IN JAPAN

Tin tưởng tuyệt đối.

ĐẦU MỐI HÀNG TẠI NHẬT

ĐẦU MỐI HÀNG TẠI NHẬT

+81-908-752-6666 (Viber)

ĐỊA CHỈ SHOP

ĐỊA CHỈ SHOP

65 Hàng Bún, Hà Nội.

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền: