CHÙA THIÊN MỤ
 1. Chùa Thiên Mụ

  Chùa Thiên Mụ hay còn gọi là chùa Linh Mụ là một ngôi chùa cổ nằm trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương, cách trung tâm thành phố Huế (Việt Nam) khoảng 5 km về phía tây. Chùa Thiên Mụ chính thức khởi lập năm Tân Sửu (1601), đời chúa Tiên Nguyễn Hoàng -vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng Trong.

 2. Đây là ngôi chùa linh thiêng (神聖な), gắn liền với sự hình thành của Vương triều nhà Nguyễn.

 3. Bối cảnh, vào khoảng đầu thế kỉ 16 khi chúa Nguyễn cùng gia đình từ Thanh Hoá vào đây, lúc đó băt đầu mở mang bờ cõi, mọi thứ đều bắt đầu từ đầu. Kể cả trong tâm của Chúa Nguyễn lúc đó cũng rất ngổn ngang nhiều kế sách mở mang bờ cõi.

 4. Lúc đó thì có rất nhiều nội chiến, quân của chúa Nguyễn vất vả lắm mới chiếm được vùng đất này, nhưng chiếm(地域を占領する) là chuyện dễ, còn cai trị (地域を支配する)được vùng đất đó mới là cái khó gấp ngàn lần.

 5. chiếm thì dễ, trị vì mới khó.

  Để làm đc việc đại sự (大事なこと)

 6. thì tâm của Chúa nguyễn phải được an nhiên, và lòng dân cũng vậy. 

 7. Lúc đó thì có nhiều đạo ở Việt Nam: Đạo khổng (じゅきょう - [儒教]), đạo nho , đạo phật...thì chúa Nguyễn phải chọn. Và cuối cùng ông chọn đạo Phật. Và trong đầu ông luôn muốn xây dựng một ngôi quốc tự.

 8. trong 1 cuộc thị sát đến đây để mở mang bờ cõi, Chúa Nguyễn thấy ở đây có 1 ngọn đồi, nổi lên một gò cao, trông tựa như hình đầu rồng đang ngoái nhìn lại, phía trước thì có sông lớn (chỉ sông Hương), phía sau thì có hồ rộng, cảnh trí rất đẹp đẽ.

 9. Và khi chúa nguyễn gặp gỡ người dân nơi đây, thì nghe họ kể rằng thường hay thấy 1 bà lão mặc áo đỏ quần lục tiên tri rằng: "Rồi đây sẽ có một vị chân chúa đến lập chùa để tụ linh khí, làm bền long mạch, cho nước Nam hùng mạnh".

 10. Chúa Nguyễn cho đó là ý trời liền cho xây ngôi chùa tại đây vào năm 1601. (Hơn 400 năm).Đặt tên là CHÙA THIÊN MỤ. Thiên là trời, Mụ là bà lão.

 11. Đến thời vua tự đức, ông vua này gặp khá nhiều thất bại, trong việc dựng nước trị dân.

  Đặc biệt là ông ko có con để nối dõi tông đường. Ông ko hiểu nguyên nhân tại sao, đi xem thầy, xem bói cũng ko biết tại sao.

  Cuối cùng ông truy là do đặt Tên Thiên Mụ đã chạm tới trời, nên đến đời ông phải chịu.

  Năm 1862, để cầu mong có con nối dõi, nhà vua sợ chữ "Thiên" phạm đến Trời nên cho đổi từ "Thiên Mụ" thành "Linh Mụ" (hay "Bà mụ linh thiêng").

 12. Sau khi đổi tên ông hi vọng ông sẽ có con, nhưng tên đổi thì đổi vẫn ko có con. đất nước vẫn chìm trong xâm lược của thực dân

 13. Cho đến hôm nay thì ngôi chùa vẫn là 1 trong những trung tâm phật giáo của miền Trung.

 14. Cho đến hôm nay thì ngôi chùa vẫn là 1 trong những trung tâm phật giáo của miền Trung.

 15. Vào những năm 1950, 1960 thì Việt Nam chia ra làm 2 miền Nam bắc, Lúc đó Huế vẫn thuộc miền Nam, và chính sách của chính quyền thời đấy là ưu tiên phát triển Thiên chúa giáo và đàn áp phật giáo. Nhiều ngôi chùa bị đàn áp, bị hạn chế phát triển.

 16. Lúc đó phong trào xuống đường biểu tình rất là đỉnh điểm. Và rất nhiều nhà sư đã tự sát. Trong đó có vị sư Thích quảng đức đã tự thiêu để phản đối chính sách của chính phủ Miền Nam. 

 17. Điều đó nói lên cái gì, từ thời xưa chúa Nguyễn đã chọn ngôi chùa này làm quốc tự, chọn phật giáo là tôn giáo chính của nhân dân, mà bây giờ chính phủ dẹp đi thì người dân họ ko chịu.

 18. và chùa thiên mụ này vẫn đc họ coi là trung tâm của phật giáo, lý do tại sao mà chiếc xe của vị hoà thượng tự sát phía trên kia lại được tặng cho chùa thiên Mụ - Huế, là vì họ luôn coi chùa Thiên mụ nơi đây là trung tâm của phật giáo.

 19. Hiện nay, trị vì ngôi chùa này cũng là 1 trong các vị cao tăng có vị trí cao trong giáo hội phật giáo Việt Nam.

 20. Như quý vị biết đc là tại Việt Nam thì con số người theo phật giáo chiếm 12%, còn thiên chúa giáo chiếm khoảng 7%. và 73% là ko theo tôn giáo nào, nhưng thực tế thì hầu hết trong số họ tin vào đạo phật. Và đối với họ thì phật giáo vẫn đóng 1 vai trò quan trọng, giúp người ta hướng thiện, tìm về nguồn cội.

 21. Bây giờ đoàn chúng ta sẽ đi vào bên trong và xem tiếp ak.

HÀNG NHẬT CHÍNH HÃNG

HÀNG NHẬT CHÍNH HÃNG

MADE IN JAPAN

MADE IN JAPAN

BẢO ĐẢM NGUỒN GỐC

BẢO ĐẢM NGUỒN GỐC

ĐỊA CHỈ

ĐỊA CHỈ

65 Hàng Bún, Hà Nội.

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền: