Chính trị - Japan

Các bác các anh chị chúng ta có muốn tìm hiểu 1 chút về chế độ chính trị của Nhật không ak.

Vầng thế nhân tiện đây em xin cung cấp 1 ít thông tin về thể chế chính trị tại Nhật Bản. Bởi vì Nhật bản khác chúng ta, họ là một đất nước vẫn còn vua.

Nhưng nhà vua Nhật Bản (Hay có tên gọi khác là Nhật Hoàng) ông này chỉ là biểu tượng của quốc gia và biểu tượng cho sự thống nhất của dân tộc”. Chứ không có tham gia vào thể chế chính trị ở nhật bản. Hay còn có thể gọi ông là 1 sứ giả hoà bình.

Nhật bản rất là hay vì là họ vẫn duy trì được 1 đất nước có vua suốt 2700 năm nay, từ năm 660 Trước công nguyên tới nay, trải qua bao nhiêu thời kì thăng trầm của đất nước thì vẫn giữ đc chế độ có vua, kiểu như cha truyền con nối, con vua thì lại làm vua đó.

từ trước giờ có 125 ông vua Nhật Bản rồi, và đây là chế độ quân chủ lập hiến lâu đời nhất trên thế giới và chưa từng bị gián đoạn từ quá khứ đến hiện tại (2700 năm cơ mà)

Vua ở nhật thì sướng lắm, người ta bảo là sướng như vua mà các bác, trc đây trong hoàng cung là cung tần mỹ nữ nhiều vô kể, lịch sử Nhật kể lại rằng vào thời kì hoàng kim thì đằng sau hậu cung mỗi vị vua có khoảng 1000 ~ 3000 cung nữ, nhưng bây giờ già rồi, nhật hoàng bây giờ chỉ có 1 vợ già thôi. Vầng 1 vợ 1 chồng.

 Và ông vua nhật hoàng bây giờ chỉ tham gia vào các nghi lễ của quốc gia nhưng không giữ bất kì quyền lực chính trị nào, thậm chí trong các tình huống khẩn cấp của quốc gia Nhật hoàng cũng không tham gia vào chính trị.

Tuy nhiên thì nhật hoàng vẫn đảm nhận các nghi thức quan trọng, tương đương với chức vụ của 1 người đứng đầu quốc gia, ví dụ như lễ chào cờ, duyệt binh, hay làm nghi lễ nhậm chức cho thủ tướng. (Tương đương với chức chủ tịch nước)

tình huống khẩn cấp của quốc gia là cũng không tham gia, ví dụ như Việt Nam chúng ta mang quân sang phát động chiến tranh xâm chiếm Nhật Bản chẳng hạn thì Nhật hoàng cũng không tham gia vào.

Quyền lực này sẽ do Thủ tướng và các thành viên nghị viện đảm nhận.

Tất cả quyền lực nằm trong tay thủ tướng hết. Thủ tướng mới là người nắm giữ quyền lực lớn nhất trong nền chính trị nhật bản.

Nền chính trị Nhật Bản được thành lập dựa trên nền tảng của một thể chế quân chủ lập hiến và cộng hòa đại nghị (hay chính thể quân chủ đại nghị) theo đó Thủ tướng giữ vai trò đứng đầu nhà nước và chính đảng đa số. Hệ thống chính trị này nó được thành lập dựa trên hình mẫu là cộng hoà đại nghị của Anh quốc ngày xưa và chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ các nước dân luật ở châu Âu, cụ thể là hình mẫu của nghị viện Đức

mô hình nhà nước của họ thì theo mô hình tam quyền phân lập với 3 nhánh

Lập pháp, Hành pháp và ông Tư pháp, 3 nhánh này độc lập nhau.

Ông lập pháp

Cơ quan lập pháp chính là quốc hội, thì nghị viện gồm thượng viện và hạ viện là cơ quan quyền lực nhất trong ba nhánh lập pháp hành pháp và tư pháp. Hay còn gọi là quốc hội.

Quốc hội sẽ có quyền giới thiệu cho Nhật hoàng để chỉ định người đứng đầu chính phủ là Thủ tướng (hành pháp) và Thẩm phán tối cao (tư pháp).

Quốc hội còn có thể bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ và trong một số trường hợp xấu nhất có thể đứng ra để thành lập chính phủ mới.

trong quốc hội ở Nhật thì có khá nhiều đảng phái, nó là đa đảng, chứ không chỉ có 1 đảng cộng sản như ở VN.

Đảng Tự do Dân chủ, Đảng Dân chủ, Đảng Công minh, Đảng cộng sản.

Những đảng này tham gia tranh cử vào quốc hội, đảng nào chiếm đa số ghế trong quốc hội sẽ có quyền thành lập chính phủ và đề cử thủ tướng, thường là lãnh đạo của đảng chiếm đa số đó. 

Ông Hành pháp: Nội các của chính phủ (Bao gồm thủ tướng và các ông bộ trưởng, hay là các cơ quan ngang bộ...)

Thủ tướng bắt buộc là công dân Nhật Bản,  được Quốc hội bầu cử chọn ra, thường là người đứng đầu đảng chiếm đa số trong Quốc hội, và Nhật hoàng phê chuẩn về mặt hình thức. Thủ tướng có quyền bổ nhiệm các bộ trưởng và thành viên nội các của mình, và sẽ chịu trách nhiệm báo cáo giải trình trước Quốc hội.

cơ cấu của Nội các Nhật Bản bao gồm 1 văn phòng Thủ tướng, 10 bộ và 2 cơ quan ngang bộ.

Ông tư pháp

đứng đầu là ông Thẩm phán tối cao, và ông này cũng được Quốc hội chỉ định và Thiên hoàng phê chuẩn (về mặt hình thức).

Thế thì cái ông Thẩm phán tối cao này do Quốc hội bầu ra thì Câu hỏi đặt ra là Thẩm phán được Quốc hội chỉ định, thì có giữ được tính độc lập của nhánh tư pháp so với nhánh Lập pháp không?

Câu trả lời là vẫn đảm bảo mức độ độc lập cần thiết.

Quốc hội là một cơ quan nhiều người và quyền lực không bị tập trung vào một cá nhân cụ thể nên không thể thao túng việc đề cử Thẩm phán.

Thêm nữa là sau khi được phê chuẩn thì Tòa án tối cao hoạt động độc lập và sẽ không bị điều khiển bởi Quốc hội hay Nội các chính phủ.

Trên đây là bộ máy vận hành nhà nước của Nhật Bản. Để cho chúng ta thấy rõ là nhà vua Nhật bản hoàn toàn không tham gia vào chính trường nữa.

Họ vẫn duy trì một chế độ có Hoàng gia và người đứng đầu là Nhật hoàng, giữ vai trò về mặt hình thức, là biểu tượng của quốc gia và thống nhất dân tộc. Thiên hoàng sẽ tham gia vào các nghi lễ quốc gia hay gặp mặt các nguyên thủ nước ngoài.

Ví dụ như 6/2018, thì Nhật Hoàng với tư cách là người đứng đầu nhà nước Nhật Bản tiếp đón chủ tịch nước Trần Đại Quang phải ko ak?

 

 

 

 

HÀNG NHẬT NỘI ĐỊA

HÀNG NHẬT NỘI ĐỊA

Shop chuyên đồ Nhật.

MADE IN JAPAN

MADE IN JAPAN

Tin tưởng tuyệt đối.

ĐẦU MỐI HÀNG TẠI NHẬT

ĐẦU MỐI HÀNG TẠI NHẬT

+81-908-752-6666 (Viber)

ĐỊA CHỈ SHOP

ĐỊA CHỈ SHOP

65 Hàng Bún, Hà Nội.

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền: