6 lầm tưởng về kem chống nắng bạn phải thay đổi ngay nếu không muốn da
6 lầm tưởng về kem chống nắng bạn phải thay đổi ngay nếu không muốn da lão hóa sớm

6 lầm tưởng về kem chống nắng bạn phải thay đổi ngay nếu không muốn da lão hóa sớm

Rất nhiều người trong chúng ta đang hiểu nhầm về chỉ số SPF trong kem chống nắng và cách sử dụng kem chống nắng một cách chính xác.

Kem chống nắng là tấm lá chắn đầu tiên bảo vệ bạn trước những tác hại của tia cực tím có thể làm hư tổn da hoặc thậm chí dẫn tới ung thư da. Nếu bạn muốn bảo vệ da mình, thì việc hiểu rõ về chỉ số SPF là cực kì quan trọng. Để chuẩn bị tốt nhất cho mùa hè, chúng tôi đã tổng hợp những hiểu lầm thường gặp về chỉ số SPF mà các chuyên gia khuyên bạn dừng tin ngay.

Lầm tưởng 1: Chỉ bôi kem chống nắng vào buổi sáng và nghĩ sẽ được bảo vệ suốt cả ngày dài

Sự thật: Kem chống nắng thường có tác dụng trong khoảng từ 90 - 120 phút, vậy nên việc nhớ để bôi lại kem chống nắng là rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn phải ra ngoài, đổ mồ hôi hoặc chơi các môn thể thao dưới nước.

Lầm tưởng 2: Kem chống nắng có chỉ số SPF 100 sẽ bảo vệ gấp 2 lần kem chống nắng có chỉ số SPF 50

Sự thật: SPF là viết tắt của "Chỉ số chống nắng - Sun Protection Factor", sẽ cho bạn biết rằng bạn có thể ở dưới ánh nắng mà không bị cháy nắng dưới sự bảo vệ của kem chống nắng trong bao lâu. Nhà khoa học, chuyên gia chống lão hoá, nhà sáng lập Bluelene - tiến sĩ Kan Cao giải thích: "Chỉ số SPF càng cao thì càng kéo dài thời gian làn da bạn được bảo vệ, chứ không làm tăng đáng kể công dụng chống nắng của kem trong cùng một thời điểm. Thay vào đó, chỉ số SPF cao hơn thường đi cùng với nhiều thành phần hoá học hơn, điều có thể mang lại những tác dụng phụ không mong muốn. Chúng tôi khuyên dùng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF 15 và được bôi lại sau mỗi 1 tiếng đồng hồ".

Lầm tưởng 3: Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao, da càng được bảo vệ khỏi các tia UV

SPF chỉ đo được khả năng bảo vệ khỏi tia UVB, loại tia có bước sóng ngắn hơn tia UV nhưng sẽ xâm nhập vào lớp biểu bì và gây tổn thương, thậm chí đột biến trên bề mặt da. Tiến sĩ Cao giải thích: "Tuy nhiên, vẫn còn những loại tia UV khác ngoài UVB, được gọi là UVA, có bước sóng dài hơn, có thể xâm nhập vào các lớp da ở sâu bên trong hơn và gây nên lão hoá". Tiến sĩ Cao khuyên dùng các loại các loại kem dưỡng hoặc lotion giàu chất chống ô xy hoá trước khi bôi tất cả các sản phẩm kem chống nắng. Bạn nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15 đến 30 cho ngày thường và SPF 50 cho những ngày ra biển hoặc hoạt động nhiều ngoài trời.

Lầm tưởng 4: Các nguyên liệu của kem chống nắng rất nguy hiểm và có thể gây ra ung thư

Sự thật: Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng có một số thành phần hoá học trong kem chống nắng có thể bị hấp thụ vào cơ thể, tuy nhiên không có một số liệu thực tế nào cho thấy rằng điều đó có thể gây ung thư hay có nguy hiểm. Hội đồng chuyên gia về da liễu đều khuyên rằng việc sử dụng kem chống nắng và các loại quần áo chống nắng là cần thiết để hạn chế đến mức thấp nhất các tác hại xấu của ánh nắng mặt trời.

Lầm tưởng 5: Không sử dụng kem chống nắng bởi nó khiến da đổ dầu và dễ bị kích ứng

Sự thật: Không phải tất cả các loại kem chống nắng đều phù hợp với mọi loại da. Trong khi một số sản phẩm nhiều dầu hơn hoặc chứa chất bảo quản có thể gây ra các phản ứng dị ứng, thì vẫn còn nhiều các sản phẩm tuyệt vời khác. Để tìm được kem chống nắng phù hợp, bạn cần hiểu làn da và nhu cầu chống nắng của mình.

Lầm tưởng 6: Không cần dùng kem chống nắng trong những ngày nhiều mây

Sự thật: Các đám mây không chặn lại được các tia UV, tác nhân gây ra lão hoá và ung thư da, thế nên việc sử dụng kem chống nắng của bạn vẫn vô cùng quan trọng, kể cả vào 1 ngày nhiều mây.

Theo Hoàng Gia Linh/Trí Thức Trẻ

VIẾT BÌNH LUẬN:
HÀNG NHẬT CHÍNH HÃNG

HÀNG NHẬT CHÍNH HÃNG

MADE IN JAPAN

MADE IN JAPAN

BẢO ĐẢM NGUỒN GỐC

BẢO ĐẢM NGUỒN GỐC

ĐỊA CHỈ

ĐỊA CHỈ

65 Hàng Bún, Hà Nội.

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền: